• Shizencos Việt Nam - Công nghệ Nhật - Chất lượng Nhật
  • +84 838 494 968
  • |
  • contact@shizencos.com
  • |

Tóm tắt 5 bước để công bố sản phẩm mỹ phẩm

Trang chủ / Kinh doanh mỹ phẩm / Tóm tắt 5 bước để công bố sản phẩm mỹ phẩm

Tóm tắt 5 bước để công bố sản phẩm mỹ phẩm

Đầu tiên Shizencos xin giới thiệu đến với các bạn quy trình thực hiện Công bố sản phẩm mỹ phẩm dành cho các bạn đang có nhu cầu làm mỹ phẩm với thương hiệu riêng, bạn có thể tự nộp hồ sơ công bố tới Cơ quan quản lý mỹ phẩm hoặc ký hợp đồng với một công ty gia công mỹ phẩm chuyên nghiệp và giám sát được từng bước của quy trình mà họ sẽ làm cho bạn. Dù bạn làm thủ tục Công Bố cho chỉ 01 sản phẩm hay tới vài nghìn mặt hàng mỹ phẩm khác nhau, bạn đều phải trải qua 5 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ công bố mỹ phẩm

– Đối với Mỹ phẩm nhập khẩu:

+ Đăng ký kinh doanh / Đăng ký thành lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam của Doanh nghiệp muốn đứng tên trên bản công bố (Bản sao công chứng)
+ Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (Theo mẫu quy định)
+ Giấy Ủy Quyền từ Nhà sản xuất (Authorization letter) (Bản chính có hợp pháp hóa lãnh sự)
+ Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) của sản phẩm (Bản chính đã được hợp pháp hóa lãnh sự)
+ Bảng danh sách thành phần sản phẩm theo danh pháp quốc tế INCI (Bản mềm)
+ Chữ ký số doanh nghiệp để ký số hồ sơ công bố mỹ phẩm online
+ Tài khoản doanh nghiệp tại Cổng thông tin một cửa Quốc Gia VNSW (để nộp hồ sơ Công bố mỹ phẩm online)

– Đối với Mỹ phẩm sản xuất trong nước:

+ Đăng ký kinh doanh của Doanh nghiệp đứng tên trên Bản công bố (Bản sao công chứng)
+ Đăng ký kinh doanh của Doanh nghiệp sản xuất ra sản phẩm (trường hợp Nhà sản xuất và Chủ sở hữu sản phẩm là khác nhau)
+ Hợp đồng gia công sản phẩm (trong trường hợp Nhà sản xuất và Chủ sản phẩm là khác nhau)
+ Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
+ Giấy chứng nhận GMP đối với mỹ phẩm của Nhà sản xuất sản phẩm.
+ Bảng danh sách thành phần sản phẩm theo danh pháp quốc tế INCI.

Bước 2: Nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm tới cơ quan nhà nước

+ Hồ sơ Công bố mỹ phẩm nhập khẩu: được tiếp nhận bởi Cục Quản lý Dược – Bộ Y Tế thông qua Cổng thông tin một cửa Quốc Gia VNSW (tại địa chỉ https://vnsw.gov.vn).
+ Hồ sơ Công bố mỹ phẩm sản xuất tại Việt Nam: được tiếp nhận bởi Sở Y tế địa phương nơi đặt nhà máy sản xuất hoặc có trụ sở của Chủ sở hữu sản phẩm. Nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa, hoặc trực tuyến qua cổng dịch vụ công của tỉnh (nếu có), hoặc gửi qua đường bưu điện.

Bước 3: Nộp lệ phí Công bố mỹ phẩm

– Sau khi Nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm tới đúng Cơ quan tiếp nhận ở Bước 2, bạn cần theo dõi việc tiếp nhận hồ sơ của cơ quan nhà nước để nộp lệ phí thẩm định hồ sơ mỹ phẩm theo quy định.

– Công bố mỹ phẩm nhập khẩu, bạn cần phải Nộp phí / lệ phí công bố mỹ phẩm ngay khi có giấy tiếp nhận hồ sơ của Cục Quản lý Dược. Hồ sơ của bạn sau đó được chuyển lên Phòng Quản lý mỹ phẩm của Cục Quản lý Dược để xử lý thẩm định.
– Đối với Hồ sơ công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước, lệ phí công bố có thể được thu trước hoặc thu sau tùy từng địa phương. Bạn cần hỏi thật rõ Bộ phận một cửa tiếp nhận hồ sơ ngay khi nộp để tránh những trường hợp bị lưu hồ sơ không được xử lý.
– Mức phí / lệ phí Cấp số tiếp nhận Phiếu Công bố mỹ phẩm là 500.000 đồng/bộ hồ sơ (áp dụng cho cả mỹ phẩm nhập khẩu và mỹ phẩm sản xuất trong nước).

Bước 4: Chờ đợi chuyên viên xem xét thẩm định hồ sơ

– Khi hồ sơ công bố mỹ phẩm của bạn được chuyển tới bộ phận chuyên viên thẩm định, một số nội dung sẽ được xem xét như sau:

– Hồ sơ pháp lý chung (bao gồm ngành nghề Đăng ký kinh doanh, Giấy CFS mỹ phẩm, Thư Ủy Quyền (LOA) , GMP – nếu có)
– Hồ sơ kỹ thuật thành phần sản phẩm mỹ phẩm theo hướng dẫn của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN (hàm lượng chất cấm, chất bị hạn chế, thành phần phù hợp công dụng mỹ phẩm…)
– Tra soát vi phạm trong lĩnh vực mỹ phẩm của doanh nghiệp nếu có (DN có trong thời hạn đình chỉ kinh doanh mỹ phẩm, vi phạm hành chính lĩnh vực mỹ phẩm hay không….)

Bước 5: Trả kết quả Công bố mỹ phẩm

*Thời hạn giải quyết của Thủ tục công bố mỹ phẩm như sau:

a) Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố hợp lệ và phí công bố theo quy định, Cục Quản lý Dược (hoặc Sở Y Tế) có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

b) Trường hợp hồ sơ công bố chưa đáp ứng theo quy định thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Cục Quản lý Dược (hoặc Sở Y Tế) thông báo bằng văn bản điện tử cho tổ chức, cá nhân công bố biết các nội dung chưa đáp ứng để sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

– Hồ sơ bổ sung của đơn vị gồm:

Văn bản giải trình về việc sửa đổi, bổ sung của tổ chức, cá nhân đứng tên công bố; Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và/hoặc các tài liệu khác được sửa đổi, bổ sung;

– Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ bổ sung đáp ứng theo quy định, Cục Quản lý Dược có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

– Trường hợp hồ sơ sửa đổi, bổ sung không đáp ứng theo quy định thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ bổ sung, Cục Quản lý Dược thông báo bằng văn bản điện tử không đồng ý cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm cho sản phẩm này.

c) Trong thời gian 03 tháng kể từ ngày ban hành văn bản thông báo theo quy định tại điểm b nêu trên, nếu Cục Quản lý Dược không nhận được hồ sơ bổ sung của tổ chức, cá nhân đứng tên công bố thì hồ sơ công bố không còn giá trị.

– Trong trường hợp này, nếu tổ chức, cá nhân muốn tiếp tục công bố thì phải nộp hồ sơ mới và nộp phí/lệ phí mới theo quy định.

– Thời hạn của Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm là 5 năm kể từ ngày cấp.

vận chuyển container bằng sà lanvận chuyển hàng hóa bằng sà lanỐng hút khói BBQMáy hút khói công nghiệp