Chứng nhận mỹ phẩm Ecocert – Một tiêu chuẩn cần thiết trong ngành mỹ phẩm hữu cơ

Chứng nhận mỹ phẩm Ecocert – Một tiêu chuẩn cần thiết trong ngành mỹ phẩm hữu cơ

Chứng nhận mỹ phẩm Ecocert – Một tiêu chuẩn cần thiết trong ngành mỹ phẩm hữu cơ

Để chất lượng của sản phẩm có thể đảm bảo đến đến tay của người tiêu dùng, có khá nhiều loại giấy chứng nhận giúp đảm bảo chất lượng thông qua nhiều các tổ chức uy tín ở thế giới thiết lập ra. Trong số đó thì chứng nhận Ecocert là một trong các chứng nhận vàng dành cho lĩnh vực mỹ phẩm hữu cơ. Cùng Shizencos khám phá chứng nhận mỹ phẩm Ecocert một cách tổng quan nhé!

Tổng quan về chứng nhận mỹ phẩm Ecocert

Chứng nhận hữu cơ Ecocert thành lập ở nước Pháp vào thời điểm 1991, hiện trụ sở chính nằm tại châu Âu và đã thực hiện kiểm tra hơn 80 quốc gia khắp thế giới. Đây là một trong số các tổ chức chứng nhận hữu cơ quy mô nhất thế giới. Được ra đời với mục tiêu thiết lập những tiêu chuẩn và chứng nhận mỹ phẩm Ecocert cho dòng sản phẩm hữu cơ.

Đôi nét về chứng nhận mỹ phẩm Ecocert 
Đôi nét về chứng nhận mỹ phẩm Ecocert 

Hệ thống tiêu chuẩn mỹ phẩm Ecocert

Ecocert là một tổ chức thực hiện chứng nhận sản phẩm hữu cơ lớn nhất trên thế giới thuộc nhiều lĩnh vực như thực phẩm, mỹ phẩm, nước hoa có hệ thống tiêu chuẩn như sau:

 • Mỹ phẩm thành phần hữu cơ và mỹ phẩm đến từ thiên nhiên.
 • Mỹ phẩm có nguồn gốc tự nhiên được làm sạch.
 • Nước hoa tự nhiên hoặc hữu cơ.
 • Hội chợ dành cho các sản phẩm hữu cơ.
 • Không gian xanh đảm bảo thân thiện với môi trường.
 • Sản phẩm đảm bảo hợp lệ đối với nuôi trồng hữu cơ.
 • Sản phẩm thân thiện với môi trường từ những dòng thực vật thủy sinh.

Hệ thống tiêu chuẩn Ecocert có khá nhiều các quy định khắt khe hơn so với dạng tiêu chuẩn Organic. Về quy trình sản xuất sẽ tôn trọng môi trường, việc quản lý nguồn năng lượng phải có sẵn và tài nguyên thiên nhiên, chịu trách nhiệm xã hội, tạo ra các dòng sản phẩm chất lượng và đảm bảo an toàn.

Chứng nhận mỹ phẩm Ecocert là gì?

Chứng nhận mỹ phẩm Ecocert mục đích tạo ra để kiểm tra về quy trình sản xuất, những thành phần bên trong sản phẩm. Đồng thời, kiểm tra về quy trình đóng gói mỹ phẩm nhằm đảm bảo chất lượng của nguồn nguyên liệu, công thức và kèm theo thiết kế bao bì của sản phẩm trước lúc truyền đến tay khách hàng.

Chứng nhận mỹ phẩm Ecocert đảm bảo độ an toàn người dùng
Chứng nhận mỹ phẩm Ecocert đảm bảo độ an toàn người dùng

Tính đến nay trên khắp thế giới đã có đến khoảng 90% là những sản phẩm mỹ phẩm thông thường (được sản xuất từ các nguyên liệu tổng hợp hoặc hóa mỹ phẩm). Nhưng trong khi đó các mỹ phẩm hữu cơ đáp ứng tiêu chuẩn Ecocert thì cực kỳ hiếm hơn. Bởi lẽ mỹ phẩm hữu cơ Ecocert sẽ cần tuân thủ khá nhiều quy định như:

 • Đảm bảo về nguồn gốc các nguyên liệu thành phần luôn đảm bảo hoàn toàn từ tự nhiên và hữu cơ.
 • Đáp ứng các tiêu chuẩn trong phần công thức, tuân thủ đúng quy trình sản xuất, đóng gói, bảo quản và phân phối.
 • Đảm bảo độ an toàn và hiệu quả cho người sử dụng.
 • Bảo vệ cho môi trường, không được gây hại đến môi trường sống.

Nhìn chung, chỉ có các sản phẩm xanh thân thiện, mới đảm bảo tuân thủ đầy đủ những quy định chung về nguyên liệu, sản xuất hoặc đóng gói thì mới được bên tổ chức Ecocert chấp nhận và phê duyệt.

Các tiêu chuẩn để được cấp chứng nhận Ecocert

Chứng nhận mỹ phẩm Ecocert được coi là tiêu chuẩn khá quan trọng và thể hiện sự uy tín của nhà sản xuất mỹ phẩm. Đối với dòng mỹ phẩm sở hữu thành phần đạt chuẩn Ecocert thì có thể đảm bảo về chất lượng cũng như độ an toàn hơn so với các dòng mỹ phẩm thông thường. Ngoài ra, các tiêu chuẩn trong chứng nhận mỹ phẩm Ecocert gồm những quy định sau:

Tiêu chuẩn về nguồn gốc của nguyên liệu

Trước tiên, để có thể đạt chứng nhận mỹ phẩm Ecocert thì cần tuân thủ các nguồn gốc nguyên liệu:

 • Cần đạt tiêu chuẩn gồm: Hạt giống không được biến đổi gen, không sử dụng đến phân bón, không sử dụng loại chất kích thích, không sử dụng thuốc trừ sâu khi trồng.
 • Có đến 95% thành phần nông nghiệp hiện thuộc công thức là hữu cơ. Với ít nhất 10% các thành phần hữu cơ sẽ có mặt ở trong tổng công thức.
 • Những thành phần chất lỏng như nước sẽ cần phải tuân thủ đầy đủ tiêu chuẩn về vệ sinh nghiêm ngặt.
 • Ưu tiên những thành phần tự nhiên nguồn gốc từ nông nghiệp thô và đảm bảo tuân thủ theo quy trình sản xuất sạch.
 • Các khoáng chất và thành phần với nguồn gốc từ khoáng sản cần phải sạch sẽ và tuân thủ mọi quy định liên quan đến môi trường.
 • Đối với các thành phần khác (như chất bảo quản, chất gây tạo mùi, tạo màu,…) sẽ cần có nguồn gốc chiết xuất từ tự nhiên để đảm bảo an toàn sức khỏe người dùng.

Tiêu chuẩn liên quan đến nhà máy sản xuất

Tiêu chuẩn trong chứng nhận mỹ phẩm Ecocert về nhà máy sản xuất
Tiêu chuẩn trong chứng nhận mỹ phẩm Ecocert về nhà máy sản xuất

Để nhận được chứng nhận mỹ phẩm Ecocert thì nhà máy của đơn vị gia công phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn sau:

 • Đạt chuẩn GMP: Thực hiện sản xuất sạch và đảm bảo an toàn, tiết kiệm nguồn năng lượng, xử lý các vấn đề chất thải đúng cách, bảo vệ vệ sinh môi trường.
 • Quy trình kiểm soát về chất lượng của sản phẩm chặt chẽ: Xác định rõ nguồn gốc của thành phần và sản phẩm cuối cùng, giúp đảm bảo được quy trình sản xuất các công đoạn và kiểm tra thành phần của sản phẩm.
 • Ecocert kiểm tra định kỳ 2 lần/năm: Đối với nhà máy sản xuất cần đạt quy cách đóng gói, và đơn vị phân phối phải đảm bảo độ hiệu quả trước lúc gia hạn.

Tiêu chuẩn về chi tiết bao bì

Đối với các chi tiết có trên bao bì bao gồm vỏ chai, nắp đậy,… cũng sẽ được chứng nhận mỹ phẩm Ecocert quy định cụ thể về những tiêu chí như: làm từ các chất liệu sinh học dễ phân hủy (như giấy, nhựa tái chế…). Ngoài ra, thành phần khả năng hạn chế sự xâm nhập đến từ vi khuẩn, hạn chế các tác động bởi độ ẩm, ánh nắng,…

Kết luận

Với nội dung bài viết Shizencos chia sẻ về chứng nhận mỹ phẩm Ecocert là gì hẳn là bạn đã hiểu rõ hơn về nó. Nếu bạn vẫn còn đang thắc mắc về chứng chỉ này thì hãy liên hệ ngay đến chúng tôi hoặc truy cập trang chủ để có thêm nhiều thông tin hữu ích. Đặc biệt, nếu bạn có ý định kinh doanh mỹ phẩm hãy tìm ngay đến đơn vị gia công uy tín Shizencos sẽ được hỗ trợ trọn gói nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *