Chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm

Để cho một thương hiệu mỹ phẩm mới đạt đủ điều kiện xuất hiện ở thị trường thì buộc phải trải qua các bước kiểm định chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm. Việc này nhằm đảm bảo những tiêu chí về an toàn, giúp cho khách hàng an tâm trong quá trình sử dụng và người bán cũng đảm bảo về vấn đề quyền lợi thương hiệu.

Hãy cùng với Shizencos để tìm hiểu rõ hơn về những chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm phổ biến được cập nhật mới năm 2024 nhé !

Chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm là gì?

Những chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm chính là các tiêu chuẩn về chất lượng, mức an toàn và độ hiệu quả của mỗi sản phẩm mỹ phẩm. Các chỉ tiêu này được thông qua Bộ Y tế quy định và dựa vào Thông tư 06/2011/TT-BYT. 

Trước lúc đưa sản phẩm mỹ phẩm ra ngoài thị trường, nhà sản xuất mỹ phẩm gia công cần phải bảo đảm sản phẩm đáp ứng đầy đủ những chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm nhằm để đảm bảo chất lượng và độ an toàn cho người sử dụng. Căn cứ theo Thông tư này, những sản phẩm mỹ phẩm cần phải kiểm nghiệm từ các cơ sở kiểm nghiệm có đủ về năng lực và công bố dựa theo quy định trước khi cho phép lưu hành ra thị trường.

Đôi nét về chỉ tiêu kiểm nghiệm ngành mỹ phẩm
Đôi nét về chỉ tiêu kiểm nghiệm ngành mỹ phẩm

Những lý do cần phải có chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm là gì?

Việc có các chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm chất lượng và an toàn của sản phẩm mỹ phẩm một điều vô cùng cần thiết bởi vì những lý do sau:

 • Đảm bảo độ an toàn cho khách hàng khi dùng: Kiểm soát sự an toàn trong các thành phần hóa học, vi sinh cũng như độ nhạy cảm nhằm hạn chế tối đa nguy cơ gây hại cho mắt, da và sức khỏe người dùng.
 • Đảm bảo về chất lượng và độ hiệu quả của sản phẩm: Những chỉ tiêu về độ ẩm, pH hoặc độ ổn định.. đảm bảo giúp cho sản phẩm đáp ứng đúng theo công dụng mong đợi.
 • Phòng ngừa sự gian lận về hàng giả: Từ các kiểm nghiệm có thể phân biệt rõ sản phẩm thật hay giả; hoặc xác định chính xác được các thành phần nguyên liệu có trong sản phẩm .
 • Đáp ứng đúng yêu cầu của pháp luật: Quá trình kiểm nghiệm buộc có trên nhãn sản phẩm để giúp hàng tin tưởng trong việc chọn lựa sản phẩm .

Một số tiêu chí đánh giá các chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm mới

Mỗi sản phẩm mỹ phẩm gia công trước thời điểm đưa ra thị trường thì cần trải qua quy trình kiểm nghiệm đầy đủ 3 nhóm sau đây:

Nhóm thành phần

Nhóm thành phần chính là một nhóm chỉ tiêu quan trọng nhất ở trong quy trình kiểm nghiệm sản phẩm mỹ phẩm. Đối với nhóm này sẽ giúp kiểm tra hàm lượng và độ tinh khiết trong những thành phần của sản phẩm. Những chỉ tiêu kiểm nghiệm gồm có:

 • Hàm lượng về thành phần chính: Kiểm tra kỹ lưỡng hàm lượng từ thành phần chính của mỹ phẩm gồm các chất hoạt động trên bề mặt, chất bảo quản, chất nhũ hóa,…
 • Độ tinh khiết trong thành phần: Kiểm tra về độ tinh khiết trong thành phần của mỹ phẩm như không có tạp chất hoặc kim loại nặng,…
 • Tính chất vật lý trong thành phần: Kiểm tra những đặc tính vật lý có trong các thành phần của mỹ phẩm như về màu sắc, độ nhớt, độ pH,…
Các nhóm tiêu chí đánh giá kiểm nghiệm mỹ phẩm
Các nhóm tiêu chí đánh giá kiểm nghiệm mỹ phẩm

Nhóm độ ổn định

Nhóm độ ổn định chính là một trong các chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm, cũng là nhóm chỉ tiêu đánh giá về khả năng giữ nguyên được chất lượng của mỹ phẩm trong khoảng thời gian sử dụng. Một số chỉ tiêu kiểm nghiệm thuộc nhóm này gồm:

 • Độ ổn định trong tính chất vật lý: Kiểm tra xem sự thay đổi của đặc tính vật lý trong mỹ phẩm suốt thời gian dùng chăng hạn về màu sắc, độ nhớt, độ pH,…
 • Độ ổn định trong tính chất hóa học: Kiểm tra xem sự thay đổi của những thành phần hóa học có trong mỹ phẩm suốt thời gian dùng như hàm lượng về các thành phần chính, sự tinh khiết trong mỗi thành phần,…
 • Độ ổn định trong vi sinh vật: Kiểm tra xem mức độ thay đổi về hàm lượng vi sinh vật có trong sản phẩm trong khoảng thời gian sử dụng.

Nhóm về mức độ an toàn

Nhóm về mức an toàn là một nhóm chỉ tiêu dùng để đánh giá khả năng gây ra sự kích ứng, độc hại từ sản phẩm mỹ phẩm đối với làn da, mắt hoặc môi,… Những chỉ tiêu kiểm nghiệm thuộc nhóm này sẽ bao gồm:

 • Khả năng gây ra hiện tượng kích ứng trên da
 • Khả năng gây ra sự kích ứng trên mắt
 • Khả năng gây ra kích ứng trên vùng niêm mạc
 • Khả năng gây ra độc hại cấp tính
 • Khả năng gây ra tình trạng độc mãn tính

Những phương pháp kiểm nghiệm cho mỹ phẩm phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay thông thường sẽ có 2 phương pháp thực hiện chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm chủ yếu. Cụ thể:

 • Kiểm nghiệm trên các loài động vật: Đây là phương pháp trong chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm dùng động vật để làm mô hình nhằm đánh giá an toàn, hiệu quả các sản phẩm mỹ phẩm. Thường áp dụng lên các động vật như thỏ, chuột, bọ cánh cứng,… Tuy nhiên, cách này đã bị phản đối khá gay gắt bởi vi phạm đến quyền sống của động vật và gây hại đến đa dạng sinh học.
 • Kiểm nghiệm bằng phương pháp hóa lý: Đây chính là phương pháp dùng những thiết bị và phương pháp trong phân tích hóa lý để thực hiện kiểm tra về chỉ tiêu chất lượng và độ an toàn cho sản phẩm mỹ phẩm. Cách này được đánh giá là khá chính xác và tiết kiệm nhiều thời gian. Tuy nhiên, phương pháp này lại không thể đánh giá rõ tác dụng sản phẩm mỹ phẩm ở trên cơ thể người hoặc tác dụng phụ.

Kết luận

Trong bài viết này, Shizencos mong rằng đã có thể cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về những chỉ tiêu kiểm nghiệm mỹ phẩm. Kết quả của kiểm nghiệm mỹ phẩm chính là cơ sở để cho các cơ quan quản lý nhà nước cấp phép được lưu hành mỹ phẩm. Ngoài ra cũng là căn cứ để những cơ sở sản xuất và kinh doanh mỹ phẩm cải thiện  thêm về chất lượng sản phẩm cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng tiêu dùng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *